Món thịt quay giòn bì mà chấm
cùng nước mắm tỏi ớt, ăn với cơm trắng thì ngon tuyệt
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 500 g
- Ngũ vị hương: 1/2 gói
- Hạt tiêu: 1/2 thìa nhỏ
- Tỏi: 1 củ, gừng: 1 nhánh nhỏ
- Giấm: 10 ml
- Muối hạt
- Rượu trắng: 10 ml
- Ngũ vị hương: 1/2 gói
- Hạt tiêu: 1/2 thìa nhỏ
- Tỏi: 1 củ, gừng: 1 nhánh nhỏ
- Giấm: 10 ml
- Muối hạt
- Rượu trắng: 10 ml
Cách làm:
- Thịt ba chỉ chọn miếng bì mỏng, các thớ thịt dính vào nhau,
không rời rạc. Dùng dao lam cạo hoặc dùng nhíp nhổ hết lông ở phần bì. Dùng
muối trắng sát qua cho hết mùi hôi, đem rửa lại thật sạch. Đun sôi một nồi
nước, thả 1 củ gừng đập dập, cho thịt vào luộc sơ chín khoảng 50%, chỉ cần phần
bì chín, còn phần thịt chín sơ qua, nếu thịt chín quá sau khi quay sẽ bị
khô.
- Cho thịt vào âu và ướp với các gia vị: 1/2
thìa nhỏ muối, 1/2 thìa nhỏ hạt tiêu, 1/2 gói ngũ vị hương, 10 ml
rượu trắng và 1 củ tỏi băm nhuyễn. Dùng bao tay xoa toàn bộ hỗn hợp gia vị này
lên miếng thịt, tuyệt đối không cho hỗn hợp lên phần bì mà chỉ xoa ở phần thịt
thôi.
- Dùng kim nhọn hoặc tăm đâm đều vào phần bì của miếng thịt. Lấy
2 thìa nhỏ muối hạt to xoa kín bì lợn, để cho ráo sau đó quết một lớp giấm gạo
lên bề mặt bì, ướp ít nhất 2 tiếng. Trong quá trình ướp thịt, bạn để phần bì
lên trên để mặt bì được khô ráo.
- Cho dầu ăn vào chảo, phần dầu tối thiểu phải ngập 1/3 miếng
thịt. Đun cho nóng dầu sau đó cho phần da heo xuống dưới để chiên trước,
nhanh tay đậy nắp vung chảo để tránh bị bắn dầu vì trong quá trình chiên, da
heo sẽ nổ, như vậy phần da sẽ giòn tan. Khi phần da đã vàng giòn thì chiên tiếp
các mặt còn lại của miếng thịt tới khi có màu vàng đẹp mắt là được, vớt thịt ra
đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu sau đó thái thịt quay giòn bì thành các miếng vừa
ăn.
Thành phẩm:
Món thịt quay giòn bì mà chấm cùng nước mắm tỏi ớt, ăn với cơm
trắng thì ngon tuyệt, nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể làm củ kiệu để ăn kèm sẽ rất
ngon. Từng miếng thịt vàng ươm giòn rụm bên ngoài nhưng lại trắng hồng mềm ngọt
bên trong sẽ khiến bữa cơm nhà bạn thêm rôm rả.
Lê Nguyên
0 comments:
Post a Comment