Món
thịt thơm khói quyện lẫn vị cay của các loại gia vị hoàn toàn có thể tự chế biến
để làm mồi lai rai trong những ngày Tết.
Nguyên
liệu:
- 2 kg thịt lợn bắp đùi
- 6 củ sả, 2 củ gừng, 2 củ tỏi, 3 chén rượu
- 5 thìa bột ớt, 5 thìa bột ngọt, 6 thìa muối, 6 thìa mắc khén, 2 thìa hạt dổi (nếu có), 3 thìa hạt tiêu, 2 thìa quế, 2 thìa hoa hồi.
- 6 củ sả, 2 củ gừng, 2 củ tỏi, 3 chén rượu
- 5 thìa bột ớt, 5 thìa bột ngọt, 6 thìa muối, 6 thìa mắc khén, 2 thìa hạt dổi (nếu có), 3 thìa hạt tiêu, 2 thìa quế, 2 thìa hoa hồi.
Cách
làm:
-
Thịt lợn rửa sạch, lọc bỏ hết mỡ, thái dọc thớ khoảng 1,5 - 2 cm.
-
Cho thịt đã thái vào một âu to. Cho tất cả các gia vị gồm 6 củ sả, 2 củ gừng, 2
củ tỏi bằm nhỏ, 3 chén rượu, 5 thìa bột ớt, 5 thìa bột ngọt (mì chính), 6 thìa
muối, 6 thìa mắc khén, 2 thìa hạt dổi ( nếu có), 3 thìa hạt tiêu, 2 thìa quế, 2
thìa hoa hồi vào thịt, trộn đều, ướp thịt trong 3-4 tiếng.
-
Làm móc sắt treo trừng miếng thịt lên. Gác lên bếp cách 1-1,5 m. Củi to để lửa
hồng, không cần lửa quá to vì sẽ làm cháy thịt. Hun 2 ngày thì hạ thịt xuống
cho vào nồi hấp hấp thịt lên 40 phút đến một tiếng (để tránh thịt sống). Hấp
xong bỏ ra lại treo 1 ngày đến 2 ngày nữa cho thịt khô là ăn được.
Thịt
gác bếp thành phẩm nhìn ngoài màu nâu sẫm, khi xé ra bên trong màu đỏ tự nhiên
đặc trưng. Khi ăn bạn có thể đập dập xé nhỏ, chấm cùng với chẳm chéo hoặc tương
ớt đều ngon.
Anh Anh
0 comments:
Post a Comment