Quá quen thuộc với kiểu
pizza truyền thống, bạn có thể biến tấu đi một chút hình dáng của những chiếc
pizza, làm nó thành những chiếc bánh nhỏ xinh mà vẫn mang trong mình đầy đủ
hương vị Ý nhé!
Nguyên liệu:
Đế bánh:
- 225-235g bột bánh mỳ
- 150g nước
- ½ thìa cà phê men nở (instant yeast)
- 25g dầu Olive (nếu không có có thể thay bằng dầu ăn bình thường)
- 10g mật ong (có thể thay bằng đường)
- ½ thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê lá oregano khô (có thể không dùng)
- 150g nước
- ½ thìa cà phê men nở (instant yeast)
- 25g dầu Olive (nếu không có có thể thay bằng dầu ăn bình thường)
- 10g mật ong (có thể thay bằng đường)
- ½ thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê lá oregano khô (có thể không dùng)
Sốt cà chua và nhân
bánh:
-
200g cà chua chín
- 1-2 nhánh cần tây
- ¼ củ hành tây (25g)
- 2-3 tép tỏi
- 1 thìa cà phê lá oregano khô
- 1 thìa cà phê lá basil khô
- ½ thìa cà phê muối
- ½+1 thìa cà phê đường
- 150g thịt bò
- 50g nấm sò
- 100g phô mai mozzarella
- Dầu ăn
- 1-2 nhánh cần tây
- ¼ củ hành tây (25g)
- 2-3 tép tỏi
- 1 thìa cà phê lá oregano khô
- 1 thìa cà phê lá basil khô
- ½ thìa cà phê muối
- ½+1 thìa cà phê đường
- 150g thịt bò
- 50g nấm sò
- 100g phô mai mozzarella
- Dầu ăn
Cách làm:
Làm đế bánh:
Bước 1: Trộn đều bột bánh mỳ
với men và nước thành một khối, để nghỉ trong 20 phút (nếu thời tiết khô có thể
phủ nilong lên mặt bột).
Bước
2: Cho các nguyên liệu còn lại gồm mật ong, dầu ăn, muối vào âu,
trộn đều, để bột nghỉ thêm 10-15 phút nữa, có thể cho thêm lá oregano nếu thích.
Bước
3: Nhồi bột trong 15-20 phút đến khi bột thành một khối mịn dẻo,
chú ý hỗn hợp bột ban đầu khá ướt và dính tay, nhào lâu bột sẽ khô dần, không
nên cho quá nhiều bột áo.
Bước 4: Bọc nilong lên
mặt bột, ủ bột trong 45-90 phút hoặc đến khi bột nở gấp đôi (nhiệt độ càng ấm
thì ử càng nhanh).
Bước 5: Thử bột bằng
cách ấn 1 hoặc 2 ngón tay vào khối bột, sâu khoảng 1-2cm, nếu vết lõm giữ
nguyên tức là bột đã ủ đủ.
Bước 6: Trong lúc chờ ủ
bột thì ta chuẩn bị nhân. Cà chua
thái nhỏ.
Cần tây, hành tây, tỏi băm nhỏ.
Bước 7: Phi thơm hành tây, tỏi
với dầu ăn.
Tiếp theo cho cà chua cùng cần tây
vào xào rồi để lửa nhỏ đun đến khi cà chua chín nhừ thì dầm nát cà chua (có thể
dùng máy xay nếu muốn sốt mịn hơn), nêm muối đường, lá oregano, lá basil rồi tắt
bếp.
Bước 8: Thịt bò băm
nhỏ, xào trên lửa lớn cho thịt bò ra nước và nước vừa cạn, có thể nêm gia vị nếu
muốn hương vị đậm đà hơn (ở đây mình không cho vì đã có muối trong sốt cà chua,
phô mai và đế bánh).
Bước 9: Nấm rửa sạch tước
thành miếng vừa ăn. Phô mai bào hoặc
thái nhỏ.
Bước 10: Sau khi bột đã ủ đủ
thì lấy khối bột ra ngoài, dùng tay ép nhẹ cho khối bột xẹp bớt. Chia bột thành các phần đều nhau (ở đây mình
chia làm 9 phần).
Bước
11: Chống dính các khuôn cupcake (tráng một lớp mỏng bơ trong
lòng khuôn, đổ bột vào tráng đều khuôn rồi úp ngược cho bột thừa rơi ra).
Bước 12: Cán mỏng mỗi phần bột,
lót vào khuôn, cho một lớp cà chua, đến ít phô mai, thịt bò, nấm, cuối cùng là
một lớp phô mai ở trên.
Lò nướng bật sẵn ở 220 độ C, cho
bánh pizza cupcake vào nướng
trong 15-20 phút hoặc đến khi bánh chín.
0 comments:
Post a Comment