BBQ là từ viết tắt chỉ
việc nướng thịt trực tiếp trên than. Tên viết tắt ngắn gọn là thế, nhưng BBQ
lại có cả một quá trình lịch sử về cùng thú vị. Có ý kiến cho rằng việc nướng
BBQ bắt nguồn từ những người đàn ông sống trong hang động, có ý kiến lại phản đối
bởi rằng đó không phải là BBQ bởi món thịt nướng của những người này không hề
có nước sốt, họ chỉ đơn giản là nướng thịt trên ngọn lửa.
Từ những năm 1800,
BBQ bắt đầu xuất hiện ở phương Tây với nhiều loại BBQ khác nhau. Ban đầu, họ đã
tìm ra rằng việc nướng phần ức lợn, hay ức bò sẽ mang lại mùi vị rất ngon, tuy
nhiên lại rất lâu chín. Dần dần, họ sử dụng cả phần sườn heo, sườn bò, thậm chí
là thịt nai, dê cho BBQ. Có rất nhiều tranh cãi về việc BBQ bắt nguồn từ
đâu? Nhiều người cho rằng: món này được đến từ nước Mỹ bởi
tại đây, BBQ đã thực sự phổ biến và được yêu thích. Ở
Texas, phổ biến với món BBQ thịt bò, còn ở California, lại phổ biến với BBQ
thịt gà và hải sản. Nhưng nếu bạn nói rằng, “BBQ không có nguồn gốc
từ Mỹ”, không sao, nhưng chắc hẳn bạn cũng đồng ý rằng: đây là nơi có những món
BBQ hấp dẫn nhất đúng không?
Với nhiều người nhập cư, họ cho rằng, BBQ
bắt nguồn từ một từ tiếng Pháp “barbe-a-que” – “từ mõm đến đuôi” - ám chỉ việc
thịt nướng được xiên vào một que. Từ đó, họ cho rằng, BBQ không ngẫu nhiên bắt
nguồn từ Mỹ mà ý tưởng này lại là từ những người Pháp.
Còn nếu là ở phía Nam và phía Tây Mỹ, họ định nghĩa BBQ như một
bữa tiệc ngoài trời, họ chuẩn bị những lò nướng lớn, thịt được tẩm với nguyên
liệu như ớt, tỏi, cà chua, nước chanh và nhiều gia vị khác. Sau đó, phết nước
sốt lên lớp thịt và đặt lên trên ngọn lửa than hồng đỏ rực. Lò than phải được
chuẩn bị từ trước cho nóng, khi than đã đỏ hồng và bớt khói thì mới là lúc cho
thịt lên vỉ. Bí mật thành công của món thịt nướng ngoài trời này chính là nước
sốt. Thưởng thức một miếng thịt nướng với lớp vỏ cháy giòn, lớp thịt bên
trong mềm quyện với nước sốt đã ngấm vào da thịt, thật tuyệt phải không?
Có những tài liệu đã viết
rằng, Barbecue lần đầu tiên được phát hiện bởi Christopher Columbus vào năm
1492 khi ông đặt chân tới Cộng hòa Dominica. Ông đã thấy rằng những người Mỹ
bản địa đặt những mảng thịt lớn nướng trên những lò lửa. Ban đầu, hoạt động này
được gọi là “barabicu” – “hố lửa thiêng”, thực chất từ này được dùng để mô tả
lại quá trình nướng thịt. Một số nơi lại gọi quá trình này là “barbacoa”, điều
này một phần cũng bởi yếu tố địa phương. Dần dần, BBQ phổ biến ở khắp mọi nơi,
ngay cả George Washington cũng là một người vô cùng yêu thích các bữa tiệc BBQ.
Ông đã sử dụng thịt nướng để ăn mừng những chiến thắng quân sự của mình.
Việc cho rằng thịt nướng BBQ
bắt nguồn từ những chủ trang trại Texas với mảnh sân vườn rộng rãi, họ có thể
thỏa thích tổ chức những bữa tiệc BBQ ngoài trời; hay theo một cách khác bắt
nguồn từ Pháp, dường như đều không được hợp lý cho lắm. Món ăn trên 500 tuổi
này thực chất đã bắt nguồn từ Châu Âu, nhưng nó lại vô cùng phổ biến trên các
hòn đảo Caribbean, Mexico và phía bắc của Nam Mỹ. Đến khoảng những năm
1800, BBQ mới xuất hiện tại Texas. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền, họ lại có
cách chế biến, chọn lựa nguyên liệu khác nhau, tạo nên những món BBQ riêng của
mỗi vùng. Phía Bắc Mexico, họ chọn lựa thịt dê, còn miền Trung đất nước
này lại thích thú hơn với vị thịt cừu, những người dân trên đảo Caribbean lại
ưa thích những món hải sản, đặc biệt là cá. Và người Châu Âu thì sử dụng thịt
bò và thịt lợn cho BBQ.
Cho tới ngày nay thì BBQ vẫn
là một món ăn vô cùng được yêu thích và phổ biến khắp thế giới. Không chỉ được
ưa chuộng tại phương Tây, món ăn này cũng đã thâm nhập vào các quốc gia Châu Á,
với những biến thể phù hợp. Những ngày cuối tuần, cả gia đình quây quần quanh
lò nướng ngoài trời, thưởng thức BBQ và tận hưởng không khí se lạnh của lúc
giao mùa, thật không có gì tuyệt vời hơn!
Tổng Hợp
0 comments:
Post a Comment