Nguyên
liệu: cho khoảng 6-7 bát lớn như trong hình
- 500g xương heo, 1 củ cải trắng, 1 ít tôm
khô
- 300g tôm
- 300g thịt nạc thăn hay thịt ba chỉ
- 200g thịt nạc băm
- 10-12 quả trứng cút
- Tỏi, xì dầu, tương đen (loại dùng để ăn với phở), đường, muối, dầu ăn, hành lá, hạt tiêu, hành khô
- Rau ăn kèm: xà lách xoăn, rau thơm, hẹ, giá đỗ, bắp cải
- Sợi hủ tiếu khô hay tươi, tương ớt.
- 300g tôm
- 300g thịt nạc thăn hay thịt ba chỉ
- 200g thịt nạc băm
- 10-12 quả trứng cút
- Tỏi, xì dầu, tương đen (loại dùng để ăn với phở), đường, muối, dầu ăn, hành lá, hạt tiêu, hành khô
- Rau ăn kèm: xà lách xoăn, rau thơm, hẹ, giá đỗ, bắp cải
- Sợi hủ tiếu khô hay tươi, tương ớt.
- Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh
tròn. Tôm khô rửa sạch.
- Xương lợn rửa sạch, cho tôm khô, củ cải
trắng vào nồi, thêm nước lạnh và một thìa nhỏ muối, đun lấy nước dùng.
- Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng tôm,
rửa lại cho thật sạch.
- Đun nóng một ít dầu ăn ở chảo, phi tỏi
thơm, cho tôm vào xào, đến khi tôm chuyển màu hồng thì chín, bạn đổ ra bát để
riêng. Khi bạn xào tôm không đổ thêm nước lạnh và xào nhanh tay để tôm vẫn giữ
độ giòn và ngọt.
- Thịt nạc băm đổ ra âu, ướp vào âu thịt
một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường và hành khô thái nhỏ,
trộn đều ướp khoảng 15 phút.
- Đun nóng một ít dầu ăn ở chảo, phi tỏi
hành thơm, cho thịt vào xào chín, đổ ra bát để riêng.
- Thịt nạc thăn hay thịt ba chỉ rửa sạch,
cho vào nồi luộc chín, để nguội, cắt lát vừa ăn.
- Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn.
- Đun nóng một ít dầu ăn, phi tỏi thơm.
- Cho tỏi ra bát, pha vào bát tỏi một thìa
canh xì dầu, hai thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ tương đen, một thìa canh nước lọc
hòa cho đường tan, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, nêm hơi mặn vì dùng để
trộn với hủ tiếu.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
- Hành lá, hẹ rửa sạch, cắt khúc.
- Rau thơm, bắp cải rửa sạch, thái bắp cải
thật mỏng.
- Rau xà lách xoăn, giá đỗ rửa sạch, để
ráo.
- Sợi hủ tiếu chần sơ qua nước sôi, cho vào
bát. Nếu dùng sợi hủ tiếu khô thì bạn đun nồi nước sôi cho sợi hủ tiếu vào luộc
chín, tiếp theo đổ ra rổ, xả lại nước lạnh và rưới vào một ít dầu ăn để không
bị dính chùm.
- Nồi nước xương sau khi hầm, bạn nêm nếm
lại tùy theo khẩu vị. Khi dùng múc ra bát nhỏ một ít nước dùng, rắc một ít hành
lá.
- Gắp một ít sợi hủ tiếu xếp vào bát lớn,
thêm vài con tôm, thịt nạc băm xào chín, vài lát thịt nạc thăn, vài quả trứng
cút, rưới một ít tương ớt và phần nước sốt tỏi ở bước 6 vào bát, trộn đều lên
dùng kèm với bát nước dùng ở bước 10 và rau ăn kèm.
Cún Khang
0 comments:
Post a Comment