Món mứt thành phẩm dẻo, ngọt và thơm như kẹo
cam, để nhâm nhi cùng nước trà nóng thì rất tuyệt.
Ăn cam xong bạn đừng
bỏ vỏ đi mà hãy tận dụng chúng để làm mứt vỏ cam dẻo ăn rất ngon. Cách làm cũng
đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Dưới đây là công thức được chị
Nguyễn Bích Ngọc (22 tuổi, Hà Nội) chia sẻ:
Nguyên liệu:
- 1 kg vỏ cam
- 700 gram đường
- Rượu trái cây hoặc nước cốt cam tươi
- 700 gram đường
- Rượu trái cây hoặc nước cốt cam tươi
Cách làm:
- Vỏ cam chọn loại cam có vỏ dày thì mứt sẽ
dẻo và ngon hơn cam vỏ mỏng. Nên chọn vỏ cam có màu đẹp, không bị nám thì làm
sẽ nhanh hơn. Nếu vỏ bị nám thì bạn nên gọt bỏ phần bị nám này đi. Vỏ cam rửa
sạch, bỏ hết phần sơ dính ở trong (Chỉ bỏ mấy sợi sơ, giữ nguyên phần cùi
trắng).
- Đem cắt vỏ thành miếng tuỳ ý hoặc như hình.
Đừng cắt mỏng quá ăn không dẻo.
- Chuẩn bị một nồi nước sôi, khi nước sôi già
thì tắt bếp, cho vỏ cam vào đậy nắp lại để khoảng 20-30 phút thì vớt ra, vắt
nhẹ 4-5 lần với nước lạnh. Sau đó ăn thử nếu chưa hết the thì lặp lại một lần
nữa như trên là đảm bảo hết the. Với cách làm này bạn sẽ không cần ngâm muối
qua đêm, vừa mất nhiều thời gian lại tốn công bóp khử mặn.
- Sau khi vắt xong trải mỏng vỏ cam ra phơi
hong gió 2-3 tiếng cho vỏ ráo nước.
- Cho đường vào ướp theo tỷ lệ 1 kg vỏ cam ướp
700 gram đường để qua đêm cho ngấm.
- Sau khi ướp đường qua đêm, chắt phần nước
đường cho lên chảo để lửa vừa đến khi phần đường sánh sánh thì cho thêm chút
rượu hoa quả vào. Nếu không có rượu hoa quả, bạn có thể cho chút nước cốt cam
để tạo mùi thơm rồi cho phần vỏ cam vào sên lửa thật nhỏ đến khi kết tinh đường
thì đảo thêm một lúc cho khô hẳn. Tắt bếp để nguội rồi cất hộp để tủ lạnh
ăn dần.
Nguyễn Bích Ngọc
0 comments:
Post a Comment