9 tác dụng thần kỳ của
nước vo gạo
Hãy tận dụng nước vo
gạo sau mỗi lần thổi cơm để giúp việc nội trợ của bạn tiện lợi hơn như khử mùi
tanh hay đánh bóng xoong nhé.
1. Hạn chế độc tố ở
rau xanh
Để hạn chế ngộ độc thuốc trừ sâu ở rau, bạn
hãy ngâm rau vào nước vo gạo khoảng nửa giờ, sau đó rửa rau lại vài lần bằng
nước sạch.
2. Khử mặn cho cá khô
Để món cá khô không bị mặn chát, trước khi chế
biến chị em nên rửa chúng bằng nước gạo thay vì sử dụng nước sạch thông thường.
Bằng cách này, bạn có thể khiến chúng bớt mặn, giảm tanh, loại bỏ được lớp bụi
bẩn bám trên bề mặt lâu ngày.
3. Khử mùi tanh
Rửa cá kỹ vài ba lần, nếu cá có mùi tanh nhiều
có thể ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối 15 phút, sau đó rửa lại bằng
nước sạch, để ráo trước khi nấu.
4. Giải độc măng
Măng chứa hàm lượng cyanide cao (khoảng 230
mg/kg) nên nếu hấp thu nhiều, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa,
cyanide sẽ chuyển hóa thành acid cyanhydric gây độc. Để yên tâm sử dụng, các bà
nội trợ nên luộc măng khoảng 2 - 3 lần rồi tiếp tục ngâm nước gạo trong vòng
hai ngày (lưu ý phải thay nước gạo 2 lần/ngày).
5. Làm sạch nhớt ốc
Cách hay nhất để loại bỏ chất nhờn và bùn đất
trong ốc là ngâm chúng trong nước vo gạo. Sử dụng một thau đựng đầy nước vo gạo
và ngâm ốc trong khoảng 1 - 2 tiếng, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động
nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy.
6. Đánh bóng xoong nồi
Những chiếc nồi chất liệu nhôm, gang, inox sau
thời gian dài sử dụng dễ bị xỉn màu. Để giúp chúng trở nên sáng bóng, bạn không
nên dùng cọ sắt vừa mất sức vừa dễ gây xước bề mặt. Thay vào đó, nên dùng nước
vo gạo cho vào nồi, đun sôi nhỏ lửa khoảng 10 phút rồi rửa lại là được.
7. Làm sạch vết dầu
Muốn tẩy sạch các vết dầu còn lại trong chai,
bạn hãy đổ nước gạo vào ngâm khoảng 5-10 phút, sau đó lắc mạnh chai nhiều lần.
Dầu sẽ nhanh chóng hòa tan trong nước gạo giúp chai trở nên sạch bóng mà không
cần đến sự trợ giúp của các loại nước tẩy rửa.
8. Rửa bát
Sử dụng nước vo gạo không chỉ có tác dụng làm
sạch phần dầu mỡ bám trên bát mà còn giúp khử mùi tanh do thức ăn một cách dễ
dàng, không độc hại.
9. Khử độc và tẩy
trắng sắn
Muốn sắn trắng và khử bớt chất độc, khi lột vỏ
bạn nên ngâm chúng vào nước gạo.
Mimi tổng hợp
0 comments:
Post a Comment